Hướng dẫn đi lại tại sân bay Nội Bài cho hành khách từ A-Z


Việc đi lại tại sân bay Nội Bài là vấn đề được nhiều hành khách quan tâm. Bởi dù chỉ có hai khu vực chính nhưng nếu không được ai hướng dẫn di chuyển tại sân bay Nội Bài, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đến đúng điểm cần. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn di chuyển chi tiết nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian và không bị lạc đường khi đến sân bay. Mời tham khảo!

Cập nhật sơ đồ sân bay Nội Bài mới nhất

Sân bay quốc tế Nội Bài hay còn được gọi là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cách trung tâm Hà Nội 28 km. Hiện nay, sân bay Nội Bài có 2 nhà ga chính là: nhà ga T1 dành cho các hãng hàng không nội địa, được xây dựng từ năm 2001 và nhà ga T2 phục vụ các hãng hàng không quốc tế, được xây dựng từ năm 2011. Sơ đồ chi tiết của nhà ga T1 và T2 như sau:

Sơ đồ nhà ga quốc nội T1 của sân bay Nội Bài

Trước khi đến với phần hướng dẫn di chuyển tại sân bay Nội Bài, hành khách cần nắm được sơ đồ các tầng của sân bay. Như đã chia sẻ, nhà ga T1 của sân bay Nội Bài là dành riêng cho các hãng hàng không nội địa và những hành khách có chuyến bay trong nước. Một số hãng hàng không hoạt động tại nhà ga T1 như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar,… 

Sơ đồ nhà ga quốc nội của sân bay Nội Bài gồm 4 tầng chính và nhiều khu phụ trợ rộng lớn. Cụ thể:

 • Tầng 1: Đây là sảnh đón khách của các hãng hàng không nội địa, chuyên phục vụ cho hành khách sau khi đáp máy bay, làm thủ tục nhận hành lý ký gửi và di chuyển đến vị trí đón xe bên ngoài. 
Hành khách đáp máy bay nội địa xuống lấy hành lý ký gửi tại Tầng 1 - nhà ga T1 sân bay Nội Bài
Hành khách đáp máy bay nội địa xuống lấy hành lý ký gửi tại Tầng 1 – nhà ga T1 sân bay Nội Bài
 • Tầng 2: Dành cho các hành khách bay nội địa làm thủ tục bay, ký gửi hành lý, kiểm tra an ninh và chờ lên máy bay. 
Hành khách bay quốc nội làm thủ tục, ký gửi hành lý tại Tầng 2 của nhà ga T1 sân bay Nội Bài
Hành khách bay quốc nội làm thủ tục, ký gửi hành lý tại Tầng 2 của nhà ga T1 sân bay Nội Bài
 • Tầng 3: Tầng này thuộc khu hành chính văn phòng của nhà ga quốc nội Nội Bài, tập trung các phòng ban quản lý mọi hoạt động của sân bay. Đây là tầng dành cho nhân viên sân bay, hành khách hạn chế đến khu vực này.
Khu vực văn phòng, nơi làm việc của nhân viên cảng hàng không
Khu vực văn phòng, nơi làm việc của nhân viên cảng hàng không
 • Tầng 4: Nơi tập trung các nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi tạm thời của các hành khách bay trong nước trước khi lên máy bay và sau khi đáp máy bay. Tuy nhiên, hiện nay một số quầy ăn uống cũng đã phục vụ tại Tầng 1 của nhà ga T1 để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hàng khách. 
Hành khách bay quốc nội có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi thì sẽ di chuyển lên tầng 4 của nhà ga T1
Hành khách bay quốc nội có nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi thì sẽ di chuyển lên tầng 4 của nhà ga T1

Sơ đồ nhà ga T2 của cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Nhà ga quốc tế được xây dựng từ năm 2011 và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015. Diện tích nhà ga quốc tế T2 lên đến 139.216m2, khả năng phục vụ 10 triệu hành khách/năm. Nhà ga T2 cũng có 4 tầng với các mục đích sử dụng riêng biệt như sau:

 • Tầng 1: Đây là sảnh tiếp đón các hành khách quốc tế của Cảng hàng không Nội Bài. Tầng này có các khu vực gồm: khu trả hành lý cho khách, khu vực chờ, khu vực dịch vụ, khu miễn thuế và khu dành cho các phương tiện di chuyển công cộng. 
 • Tầng 2: Đây là nơi dành cho những hành khách cần nối chuyến và bay quốc tế. Tại tầng này còn có khu cách ly, khu vực nối chuyến bay quốc tế, khu làm thủ tục xuất cảnh và nhiều dịch vụ khác. 
 • Tầng 3: Những hành khách có chuyến bay quốc tế sẽ di chuyển đến khu vực này. Tầng 3 nhà ga quốc tế T2 sẽ có khu cách ly nằm ở hai bên cánh còn khu trung tâm để phục vụ hành khách làm thủ tục bay như: check – in, kiểm tra hải quan – xuất nhập cảnh, kiểm tra an ninh và cửa ra của máy bay.
 • Tầng 4: Đây là khu vực phòng chờ nghỉ ngơi của các hành khách hạng thương gia, phòng vip, khu văn phòng và các dịch vụ thương mại khác.
Sơ đồ nhà ga quốc tế T2 sân bay Nội Bài thiết kế mô hình dạng cánh, hài hòa với thiên nhiên và thuận tiện cho hành khách quốc tế
Sơ đồ nhà ga quốc tế T2 sân bay Nội Bài thiết kế mô hình dạng cánh, hài hòa với thiên nhiên và thuận tiện cho hành khách quốc tế

Hướng dẫn di chuyển tại sân bay Nội Bài chi tiết từ A – Z

Từ việc quan sát sơ đồ sân bay Nội Bài, hành khách dễ dàng nhận định được ngay nếu không được hướng dẫn di chuyển tại sân bay Nội Bài thì sẽ rất mất thời gian để đến được điểm mình cần. Do đó, đừng bỏ qua phần hướng dẫn đi lại tại sân bay Nội Bài mà những hành khách giàu kinh nghiệm chia sẻ chi tiết dưới đây:

Di chuyển bên trong sân bay

Để hạn chế việc lạc đường và tiết kiệm thời gian khi di chuyển trong cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành khách cần chủ động xem kỹ các thông tin ghi trên vé máy bay. Việc này giúp hành khách định hình rõ nơi cần đến là nhà ga quốc tế hay nhà ga quốc nội. 

Trên vé máy bay đồng thời cũng có các thông tin chi tiết về số hiệu chuyến bay, thời gian bay, số ghế ngồi, giờ boarding gate,… Sau khi nắm bắt sơ đồ nhà ga quốc tế hay quốc nội của sân bay thì hành khách cần kết hợp quan sát bảng chỉ dẫn điện tử của sân bay (có tiếng việt và tiếng anh). Hoặc hành khách trực tiếp hỏi nhân viên nhà ga để tránh nhầm đường, mất thời gian.

Chú ý: Hành khách cần chú ý bảng điện tử liên tục đồng thời xem lại những thông tin trên vé máy bay để chắc chắn bản thân không đến nhầm nhà ga. Cách thông minh nhất là bạn nên nhờ sự trợ giúp của nhân viên nhà ga. 

Di chuyển bên ngoài sân bay

Hướng dẫn di chuyển từ nhà ga quốc nội T1 và nhà ga quốc tế T1

Thực tế diện tích nhà ga quốc nội T1 và nhà ga quốc tế T2 cách nhau khá xa và diện tích giữa các tầng của từng nhà ga cũng lớn. Chính vì vậy, để tiện di chuyển qua lại giữa 2 nhà ga này, kinh nghiệm là bạn nên chọn một trong những phương tiện công cộng được bố trí tại đây. Cụ thể:

 • Xe bus nối chuyến miễn phí (shuttle bus): Đây là xe bus của sân bay Nội Bài hoàn toàn miễn phí. Hiện có tuyến 06 đi từ nhà ga T1 đến nhà ga T2. Bạn có thể bắt xe ở Tầng 1 sảnh A nhà ga nội địa T1 nếu có nhu cầu đến nhà ga quốc tế T2. Hoặc bắt xe tại tầng 1 hoặc khu phía tây của nhà ga T2.
Cách di chuyển nhanh nhất bên ngoài sân bay Nội Bài
Cách di chuyển nhanh nhất bên ngoài sân bay Nội Bài
 • Xe điện: Giá vé là 7.000 đồng/chuyến, được bố trí sẵn sàng tại tầng 1 sảnh A của nhà ga T1 hoặc gần bãi đỗ xe của nhà ga T2.
 • Xe bus sân bay Nội Bài: Giá vé là 8.000 đồng/chuyến, có các tuyến là 07, 109, 90 giúp bạn di chuyển nhanh từ nhà ga quốc nội đến nhà ga T2 quốc tế. Nhưng nếu bạn di chuyển từ nhà ga T2 về nhà ga T1 thì chỉ có một chuyến xe bus 09.
 • Đi bộ: Nếu bạn không muốn lựa chọn bất cứ phương tiện trung chuyển nào ở trên thì có thể đi bộ từ nhà ga T1 đến nhà ga T2, thời gian mất khoảng 20 phút. 

Chú ý: Nếu quý khách hàng chọn di chuyển bằng xe bus, xe điện thì thời gian hoạt động của các phương tiện này là từ 6h00 ngày hôm trước đến 1h00 ngày hôm sau. Tần suất hoạt động từ 10-15 phút/chuyến.  

Cách di chuyển từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội và ngược lại

Do nhu cầu di chuyển từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm thủ đô và ngược lại tương đối lớn nên có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải. Bạn sẽ có rất nhiều phương tiện để lựa chọn như: xe taxi sân bay Nội Bài, xe bus công cộng, xe ôm công nghệ Grap, minibus của những hãng hàng không nội địa,…

Việc của bạn là chỉ cần quan sát sơ đồ nhà ga sân bay Nội Bài, bạn tìm ngay được cổng ra và điểm đón xe để di chuyển về trung tâm thành phố. Dù bạn đang ở nhà ga T1 hay T2 thì điểm đón xe di chuyển đều nằm ở tầng 1. Bạn sẽ dễ dàng chọn phương tiện nào bản thân cho là phù hợp với nhu cầu và điểm đến cuối của mình. 

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến bạn sơ đồ sân bay Nội Bài mới nhất kèm theo đó là hướng dẫn di chuyển tại sân bay Nội Bài cả trong và ngoài. Hi vọng rằng với những kinh nghiệm trên, bạn có thể dễ dàng đi lại tại sân bay Nội Bài, đến nhanh và đúng điểm cần đến.